วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 29, 2549

How To สุดเก๋จากสุนทรียสนทนาโอ้ว~ ท่านเคยประสบปัญหาเช่นนี้เหมือนกันใช่หรือไม่?!!


เหนื่อย หงุดหงิด ธุระปะปัง ไม่สุด ไม่เสร็จ ไม่สิ้น เสียที ยิ่งทำ ยิ่งยุ่ง ยิ่งยุ่ง ยิ่งเครียด ยิ่งไฟลนก้น งานยิ่งไม่เสร็จไปกันใหญ่ ฮู้ว!!!!!!!!! แล้วจะทำอย่างไรดีละหนอ??


หากท่านประสบปัญหาเหล่านี้ อย่าได้เป็นห่วง วันนี้เรามี How To สุดเก๋จากสุนทรียสนทนา (?) ครั้งกระนู้นมา remind ท่านอีกครา


สิ่งนี้เรียกว่า "การบริหารแบบโควี่" คือ วิธีการจัดเวลาในชีวิตในสมดุลย์และเหมาะสม ไม่หลงลืมสิ่งสำคัญในชีวิตนั้นเอง ก่อนอื่นต้องกลับมาดูการใช้เวลาของท่าน ว่าเป็นเช่นไร ระหว่างแบบที่ 1 เหงื่อตกแหมะๆ มีแต่งานเร่งด่วน

และนี้คือวิธีใช้เวลาในชีวิตของท่าน

แบบที่ 2 ไม่เร่งด่วน รักษาดุลยภาพ ทำงานอย่างเบิกบานใจ


นี้คือการบริหารเวลาแบบที่โควี่แนะนำ

หากเราเป็นแบบที่หนึ่งแล้วไซร้ เราคงโหดเหี่ยว ไร้ชีวิตชีวา วิ่งวุ่น เหนื่อยหอบ และหลงลืมสิ่งที่สำคัญกับชีวิตไปจริงๆ เนื่องจากเราให้ความสำคัญกับความเร่งด่วนถึงร้อยละ 60 – 80 แต่ลืมสิ่งที่มีความสำคัญจริงๆไป

หากถามว่า "สิ่งสำคัญ" มีอะไรบ้าง แน่นอน สิ่งสำคัญของเราคงไม่ใช่ "งาน" เสียทั้งหมด การรักษามิตรภาพ การดูแลบ้าน ดูแลครอบครัว การดูแลสุขภาพ การศึกษาหาความรู้ ฯลฯ ล้วนมีความสำคัญต่อกายและใจของเราทั้งสิ้น

โควี่กล่าวว่าชีวิตของมนุษย์ควรจะอยู่กับการ "เตรียมการ" แต่คนส่วนใหญ่ไม่ทำงานโดยเตรียมการ ทำให้ไฟลนก้น และเรามักจะบอกว่าไม่มีเวลาอยู่เสมอเพราะว่าเราอยู่กับความเร่งด่วนตลอดเวลา จนกระทั่งไม่มีเวลาให้กับเรื่องสำคัญจริงๆ ของเราเลย

เมื่อได้อ่านตารางโควี่ เราลองมาร่างตารางเล็กๆ ในสมุดดูว่าเราให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง เพื่อเราจะไม่หลงลืมสิ่งที่สำคัญจริงๆ ไป ^_^

2 ความคิดเห็น:

ช. อนุกูล กล่าวว่า...

ดีจัง กำลังหาบันทึกเรื่องนี้อยู่ทีเดียว


เรื่องด่วนและสำคัญสำหรับเราตอนนี้ก็คือ กิน และ นอน พักผ่อนกายา (เย้)


ขอบคุณค่าาาาาาาาาาา

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ข้าพเจ้าไม่ค่อยมีปัญหานี้ แค่สงสัยว่าคนอื่นเค้าทำอะไรกันนักกันหนา ยุ่งจั๊งงงง...

ข้าพเจ้าหาเวลาว่างได้เรื่อยเรยยย